Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng & Chăm Sóc Bồ Công Anh

5 posters

Go down

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng & Chăm Sóc Bồ Công Anh Empty Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng & Chăm Sóc Bồ Công Anh

Bài gửi by lenken Mon Mar 19, 2012 2:22 pm

Bồ Công Anh (BCA) có nhiều loại, trong phạm vi bài này Lenken chỉ giới hạn hướng dẫn cho những loại BCA có hoa vàng, lá có dạng răng sư tử phổ biến.

[I] Công đoạn chuẩn bị đất.
Bồ Công Anh thích hợp với đất thịt, để đảm bảo thì có 3 cách sau đây để chọn đất.
1: Đất đỏ bazan, đối với loại đất này thì chỉ cần trộn thêm một ít phân vi sinh hoặc mùn là được. Rồi làm cho đất tươi xốp thôi.
2: Ở những vùng khác, chúng ta lấy một ít đất thịt trộn với đất có sẵn phân vi sinh người ta bán ở các tiệm cây cảnh.
3: Đối với các bạn ở những nơi không mua được đất thì chúng ta lấy một ít đất thịt trộn với phân vi sinh, trộn thêm bột than, và một ít tro trấu là được rồi (Cũng giống như đất trồng các loại cây cảnh thông thường)

Chú ý: Để thu được kết quả tốt các bạn nên làm cho đất mịn và xốp nhé.
Ngoài ra đất ở những nơi ủ trấu cũng rất tốt. Không thì đất hữu cơ vi sinh người ta bán ngoài tiệm cây cảnh (loại đất đen đen) cũng tốt. Đây là khâu quan trọng nhưng cũng đừng đặt nặng vấn đề lắm các bạn nhé.

[II] Công đoạn chọn chậu trồng, diện tích và môi trường trồng.
- Ban đầu ươm hạt thì chậu lớn cỡ nào cũng được, tùy vào số lượng hạt giống. Khoảng cách gieo hạt tối thiểu nên là 5cm/hạt để sau này dễ bứng cây con.
- Bứng ra trồng riêng lẻ thì Lenken đề nghị chậu nên có đường kính 40cm đến 50cm để cây phát triển tốt, vì lá của Bồ Công Anh nằm rạp xuống mặt đất khi cây lớn và đường kính bao phủ của lá cây trung bình khoảng 45cm diện tích đất. Chậu tối ưu thì phải là loại chậu có đường kính 60cm trở lên.
- Tất nhiên chậu có đường kính khoảng 25cm cũng được, nhưng không tốt cho lá cây lắm,
- Cách xử lý khi trồng cây ở chậu có đường kính nhỏ hơn 25cm: Ta dùng kéo cắt bớt những lá quá dài ra khỏi phạm vi của chậu.
- Khoảng cách giữa các cây Bồ Công Anh trồng với nhau: Lenken đề nghị tối thiểu là 15cm, nhưng tốt hơn là 25cm trở lên.
- Đối với môi trường trồng ở những nơi có nhiều nắng và nóng thì ta hạn chế bằng cách dựng các vách che chắn quanh chậu trồng (không phải ở trên) nhằm hạn chế thời gian nhận nắng. Cũng có thể che chắn phía tây thôi, cho buổi chiều nắng không rọi trực tiếp vào chậu và cây, làm như vậy đồng thời sẽ hạn chế sự khô đất, cũng như dể giữ độ ẩm hơn cho cây.
- Nếu có điều kiện che ở bên trên thì chúng ta che làm sao để cho cây còn uống, còn nhận được sương đêm và sương sớm, như vậy cây sẽ tốt hơn. (Không phải là sương muối đâu nhé Big grin)
- Trồng thừa nắng quá thì tuổi thọ của lá cây không cao và cây bị vàng lá. Một lá cây BCA tốt có thể tồn tại gần nửa năm mà vẫn xanh tươi.
- Mưa to quá sẽ làm gãy hoa (sau này khi cây đã có hoa)

[III] Công đoạn ươm hạt giống.
- Công đoạn này nên chọn những hạt giống còn tươi, 1 hoặc 2, 3 ngày sau khi thu hạt giống thì ươm ngay, nếu phải bảo quản thì chỉ nên bảo quản hạt trong vòng 1 tháng trở lại, nhưng tốt hơn là khoản 2 tuần trong điều kiện bình thường ở Việt Nam. Như vậy thì khả năng nảy mầm mới cao, nếu bảo quản lâu quá thì hạt giống sẽ bị kém sức sống. Không riêng gì BCA mà bất kỳ loại hạt nào cũng chỉ có thời gian bảo quản nhất định.
- Muốn bảo quản hạt giống lâu hơn thì đòi hỏi phải có một vài kỹ thuật khác, ví dụ như ở -18°C (nhiệt độ chuẩn cho hạt giống ngủ đông trong điều kiện sức khỏe tốt - có thể bảo quản cả vạn năm), còn không thì bỏ hạt vào lọ kín, kèm theo gói hút ẩm và bỏ tủ lạnh, như vậy sẽ bảo quản hạt được lâu hơn. Nếu nhiệt độ và độ ẩm cao sẽ làm tăng sự phát triển của nấm mốc, làm tăng hô hấp, hạt sẽ bị mất sức nảy mầm nhanh.

[IV] Công Đoạn gieo hạt.
- Chúng ta có thể lấy kéo cắt bớt đi những lông tơ trắng, như vậy sẽ làm hạt được gọn hơn và tránh được tình trạng bị gió thổi bay đi mất. Trước khi gieo chúng ta nên tưới cho ướt đất trước. Khi gieo chúng ta rải hạt giống trên đất rồi lấy một ít đất mịn phủ nhẹ lên trên (nếu trong quá trình tưới nước hạt bị lộ thiên thì cũng không sao).
- Khoảng cách giữa các hạt nên là 5cm trở lên, để sau này cây lớn lên chúng ta có thể dễ dàng bứng cây đem đi trồng riêng.
- Phun nước hơi âm ấm để tưới cho cây, có thể lấy bình phun chuyên dụng, hoặc có thể ngậm nước vào mồm và phun sương (chú ý khoảng cách giữa vòi phun và chậu nhé ^^).

[V] Công đoạn bứng cây con để trồng riêng.
Sau khi cây lớn được 3 tuần tuổi cho đến 30 ngày chúng ta bứng nguyên xi rể và đất để trồng riêng cho cây có sức khỏe tốt.

[VI] Công đoạn tưới tiêu.
- Bồ Công Anh ưa sự ẩm ướt nhưng đừng để bị ngập úng trong thời gian dài.
- Bồ Công Anh ưa nắng nhưng không phải là loại ánh sáng chiếu trực tiếp trong thời gian dài. Và nếu quá râm mát thì cũng không tốt.
- Trồng ngoài nắng cũng được, nhưng sức khỏe của cây sẽ bị giảm.
Các bạn ở những nơi quá nóng (như Tp.HCM) thì vào những ngày nóng chúng ta nên chú ý độ ẩm trong đất.

[VII] Công đoạn bón phân.
Không nên bón các loại phân hóa học, chỉ nên dùng phân hữu cơ. Trong quá trình phát triển của cây chúng ta nên cách tháng lại bổ sung chất dinh dưởng cho cây, tùy vào diện tích trồng, nhưng không nên bón nhiều phân hữu cơ quá. Phân gà hoặc heo là thích hợp, vì ít gây nóng cho cây. Chú ý là chỉ nên bón một lượng nhỏ.
Cách bón thì chúng ta nâng những chiếc lá lên và bỏ vào dưới lá, gần gốc. hoặc đào đất ở gần đó rồi bỏ phân xuống cho phân tan ra từ từ.

[VIII] Phòng trừ sâu bệnh.
Các loại địch hại của BCA là kiến, rầy, và có lẽ là cả ốc sên. Và… những người tưởng BCA là cỏ, đem nhổ bỏ đi Big grin
Thật ra kiến thì cũng tốt thôi, vì khi BCA ra hoa vàng thì kiến sẽ giúp cây thụ phấn tốt hơn, nhưng trong giai đoạn ươm hạt giống thì không tốt.
Rầy và ốc sên thì có thể xử lý cách dùng tay giết, hoặc dùng thuốc bán ngoài tiệm.
Nếu có cỏ mọc sơ sơ ở chỗ trồng BCA thì không cần phải nhổ cỏ.

[IX] Công đoạn kích thích cho cây phát triển.
Chúng ta muốn BCA ra hoa thật nhiều và cây thật xanh tươi để đón Tết? hay đơn giãn chỉ là một ngày đẹp trời nào đó chúng ta thích điều đó xảy ra?
Làm như sau:
- Cắt bỏ luôn một nửa số lá cây, hoặc hơn.
- Tưới ướt đất.
- Bỏ khô, không tưới nước trong khoản 1 tuần (cũng còn tùy vào điều kiện thời tiết, coi chừng khô quá gây nên chết cây)
- Sau 1 tuần thì bón cho cây một ít phân.
- Tưới và giữ độ ẩm cho đất ngày này qua ngày nọ
- 1 đến 3 tuần sau chúng ta sẽ thấy kết quả.

[X] Công đoạn thu hái hoa.
- Coi chừng để hoa nở rộ ra và có nhiều gió là những cánh bồ công anh sẽ cùng gió đi về nơi xa lắm. Nhé!
- Có thể dùng kéo cắt đi hoa BCA để đem vào nhà cắm bình mà không sợ ảnh hưởng tới cây.
- Nếu chúng ta muốn hái BCA đem đi tặng cho ai đó thì làm như sau: Canh cho đến khi hoa có dấu hiệu hơi nứt ra thì dùng kéo cắt rồi cứ để trạng thái như vậy đem đi tặng. Vài giờ hoặc 1 ngày, 2 ngày sau hoa sẽ bung ra. Thông thường thì chỉ vài ba giờ thôi. Hoặc dĩ như chưa nứt mà hoa đã già thì cũng có thể cắt.
- Cắm vào bình có nước các bạn nhé, vì nếu thiếu nước thì cuống hoa sẽ bị héo, mềm oặt và hoa bị gục xuống. Nếu đã lỡ làm cho cuống hoa bị héo thì cũng không sao, đem cắm vào nước thì hoa sẽ cứng cáp trở lại, cuống hoa BCA hút nước hơi bị nhanh nên không cần phải lo.

Hết!
P/s: Chắc còn quên nhiều điều chưa viết vào đây, chắc có sai sót, cũng như sự hiểu biết hạn chế, mong các bạn góp ý và bổ sung thêm cho mình và cho diễn đàn nhé. Thanks!

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng & Chăm Sóc Bồ Công Anh Bcanut108

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng & Chăm Sóc Bồ Công Anh Bcanut205

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng & Chăm Sóc Bồ Công Anh Bcanut304

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng & Chăm Sóc Bồ Công Anh Picturehg4487

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng & Chăm Sóc Bồ Công Anh Bcanut403

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng & Chăm Sóc Bồ Công Anh Bcanut502

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng & Chăm Sóc Bồ Công Anh Bcanut707

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng & Chăm Sóc Bồ Công Anh Bcanut807

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng & Chăm Sóc Bồ Công Anh Bca9009


Được sửa bởi lenken ngày Thu Apr 12, 2012 10:04 pm; sửa lần 2.
lenken
lenken
Bồ công anh tung bay trong gió
Bồ công anh tung bay trong gió

Nam Tổng số bài gửi : 123
Đến từ : Ngày hôm qua

Registration date : 14/10/2008


Về Đầu Trang Go down

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng & Chăm Sóc Bồ Công Anh Empty Re: Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng & Chăm Sóc Bồ Công Anh

Bài gửi by batuocsocola Mon Mar 19, 2012 5:06 pm

hoan hô anh lenken, em cũng muốn làm một bài review thế này nhưng do ko có kinh nghiệm trồng, hỏi anh và mọi người rồi viết lại thì sẽ ko thực tế, anh viết chi tiết đầy đủ thế này thì hay quá hihi
cho em hỏi thêm chút là hiện anh đang trồng bồ công anh ở đâu ạ?
thời tiết ở đấy thế nào?
theo anh thời tiết có ảnh hưởng nhiều lắm đến sự phát triển của bồ công anh ko?
thanks anh Happy

~~~~~~~~~~~~~~~~ Chữ ký ~~~~~~~~~~~~~~~~
Vì có những ngày ta lạc mất nhau ...
batuocsocola
batuocsocola
Vườn hoa bồ công anh
Vườn hoa bồ công anh

Nam Tổng số bài gửi : 321
Đến từ : Tầng mây thứ -9

Registration date : 12/08/2008


http://boconganh.huhohi.com

Về Đầu Trang Go down

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng & Chăm Sóc Bồ Công Anh Empty Re: Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng & Chăm Sóc Bồ Công Anh

Bài gửi by lenken Mon Mar 19, 2012 9:03 pm

batuocsocola: Cây này ở Đak Nông. Hiện anh đang trồng ở Đak Nông, Đak Lak, Quảng Ngãi. Riêng ở Đak Nông thì thời tiết nhiệt độ trung bình năm là 24, 25 °C, tháng lạnh thì 19, tháng nóng thì 30, 34°C. Thời tiết ở đây bất thường.
Không riêng gì BCA mà cây nào, loài nào cũng sẽ chịu nhiều ảnh hưởng về thời tiết. Bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, độ dài chiếu sáng ngày v.v., Riêng BCA bản chất là hoa dại chưa được thuần phục nên biên độ giới hạn sức chịu đựng vẫn tốt hơn nhiều loài khác. Anh đã gặp BCA ở những nơi ẩm ướt, nhưng cũng gặp BCA ở những nơi nắng nóng, cây cỏ quanh đó vàng úa hết, BCA cũng không đc tốt lắm, nhưng vẫn sống, vẫn ra hoa, dù cho hoa có màu hơi khô. (BCA nếu thiếu nước, thiếu độ ẩm thì cho ra hoa ít đẹp, nhìn khô chứ không được mướt). Trồng ở những nơi thời tiết nóng thì anh hay dùng cách phun nước sương sương tưới thêm cho cây cho cây ngoài hai lần tưới nước ngập chậu vào buổi sáng và chiều.


Được sửa bởi lenken ngày Thu Apr 12, 2012 10:07 pm; sửa lần 1.
lenken
lenken
Bồ công anh tung bay trong gió
Bồ công anh tung bay trong gió

Nam Tổng số bài gửi : 123
Đến từ : Ngày hôm qua

Registration date : 14/10/2008


Về Đầu Trang Go down

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng & Chăm Sóc Bồ Công Anh Empty Re: Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng & Chăm Sóc Bồ Công Anh

Bài gửi by trong12 Thu Mar 22, 2012 11:30 am

Bài viết hướng dẫn chi tiết quá, cám ơn anh lenken. Em thích phần kích cho cây ra hoa, thấy giống như gây sốc cho cây (giống như kích lan rừng hay mấy cây có củ), cây của em được hơn 3 tháng mà chưa chịu ra hoa nữa, mà thôi em đợi chứ cầm kéo cắt nửa lá xong bỏ không tưới nữa thì chắc không dám rồi, trồng mãi cây mới lên Big grin
trong12
trong12
Bồ công anh nở hoa
Bồ công anh nở hoa

Nam Tổng số bài gửi : 45
Tuổi : 31
Đến từ : Long Thành, Đồng Nai

Registration date : 12/08/2010


https://www.facebook.com/viettrong

Về Đầu Trang Go down

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng & Chăm Sóc Bồ Công Anh Empty Re: Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng & Chăm Sóc Bồ Công Anh

Bài gửi by Love BCA Wed Apr 11, 2012 10:56 pm

Thks a lenken..kinh nghiệm thật bổ ích Happy
Love BCA
Love BCA
Hạt bồ công anh
Hạt bồ công anh

Nam Tổng số bài gửi : 3
Tuổi : 25
Đến từ : Mỹ Tho

Công việc : Vận động viên

Registration date : 11/04/2012


Về Đầu Trang Go down

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng & Chăm Sóc Bồ Công Anh Empty Re: Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng & Chăm Sóc Bồ Công Anh

Bài gửi by lonelyboyscc Mon Mar 10, 2014 11:03 am

Anh Lenken cho em hỏi e mới gieo hạt 1 ngày rưỡi, lớp em xới đất lên 1 chút thì thấy hạt nó chuyển sang màu vàng mà chưa nảy mầm tí nào giống mấy cây khác. Cho e hỏi vậy có phải hạt giống của em bị sao không? Và hạt này e nhặt được, lúc nhặt nó vẫn còn lông tơ và đang bay
lonelyboyscc
lonelyboyscc
Hạt bồ công anh
Hạt bồ công anh

Nam Tổng số bài gửi : 1
Tuổi : 19
Đến từ : Trái Đất

Công việc : Học sinh

Registration date : 10/03/2014


Về Đầu Trang Go down

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng & Chăm Sóc Bồ Công Anh Empty Re: Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng & Chăm Sóc Bồ Công Anh

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết