Bồ công anh - by nam nguyen - Yahoo 360

Go down

Bồ công anh - by nam nguyen - Yahoo 360 Empty Bồ công anh - by nam nguyen - Yahoo 360

Bài gửi by yeuboconganh on Thu Sep 18, 2008 6:34 pm

Bồ công anh - by nam nguyen - Yahoo 360 C13a

Ảnh: Nam Nguyen


Bồ công anh với mình là một loài hoa đặc biệt, dù mình không hẳn là "fan" của nó. Nhiều người bảo rất iu nó thể hiện bằng các mỹ từ "giản dị mà tuyệt đẹp". Cũng có nhiều người từng nghe đến nhưng chưa biết loài hoa này. Còn một lý do quan trọng nữa để post bài này, đó là ở chỗ mình đang sống có rất nhiều bồ công anh!


Hồi nhỏ đọc các tác phẩm văn học nước ngoài thấy hay nhắc đến cái tên bồ công anh, mà thường thức về hoa của mình rất tệ cho nên bồ công anh trở thành cái tên đầy huyền bí, luôn gợi cho mình cảm giác rất khó tả, làm mình liên tưởng đến một nơi rất đẹp nhưng xa xăm và hư ảo.


Ấn tượng khi đặt chân đến Canada là khắp nơi cỏ phủ xanh mượt, giống như đất nước này là một thảo nguyên khổng lồ. Và trên đồng cỏ đó là những thảm hoa vàng. Hễ ở đâu có đất là cỏ xanh, và ở đâu cỏ xanh lại có hoa vàng (chợt nhớ đến bài "Hoa có vàng nơi ấy").


Bồ công anh - by nam nguyen - Yahoo 360 IMG_3063
Ảnh: Nam Nguyen


Mùa xuân bắt đầu vào khoảng tháng ba, trời bắt đầu ấm, tuyết bắt đầu tan, cỏ lại bắt đầu phủ xanh mặt đất và không biết từ đâu những bông hoa lại nở vàng rực.Bồ công anh - by nam nguyen - Yahoo 360 IMG_3064

Ảnh: Nam Nguyen

Một ngày nọ thấy avatar của thằng bạn để hình bông hoa màu vàng nho nhỏ. "Bông gì vậy mày?" "Bồ công anh." Vậy à!? Là loài hoa huyền bí ngày xưa! Là loài hoa phủ vàng đồng cỏ! Cũng chính là loài hoa dại bé nhỏ bên đường mà ngày nào đi làm cũng gặp. Lần đầu tiên mình cảm thấy những gì trong tưởng tượng và đời thường lại gần đến vậy.Bồ công anh - by nam nguyen - Yahoo 360 IMG_3753-resized
Ảnh: Nam Nguyen


Bồ công anh thuộc họ Cúc, bắt nguồn từ các nước ôn đới ở Bắc bán cầu, thường nở vào mùa xuân. Ở VN bồ công anh mọc nhiều ở các nơi có khí hậu lạnh như Đà Lạt. Có thể sẽ có ai đó thắc mắc hoa bồ công anh màu trắng chứ không phải vàng, và trông giống như một chùm bông trắng vậy. Thật ra cả hai đều đúng. Bồ công anh sinh trưởng và nở hoa rộ nhất vào giữa xuân. Hoa nhỏ màu vàng gần giống bông cúc. Khi trưởng thành thì hoa vàng chuyển thành một hình cầu đính bởi các hạt, đầu mỗi hạt xòe ra như cái dù để có thể phát tán đi xa nhờ gió, hoặc bám vào lông động vật. Quá trình chuyển hình này xảy ra vào nửa đêm. Các cơn gió thổi qua sẽ mang các hạt giống bay đi.Với nhiều người, bồ công anh là lời tiên tri cho tình yêu, bởi người ta bảo các cô gái hay ngắt dần từng cánh hoa để quyết định "yêu" hay "không yêu" một anh chàng nào đó (hix sao không dùng hoa mai hay huệ để ngắt cho nhanh nhỉ!?) . Mình có đọc được một bài thơ thế này ở trên mạng:

"Sẽ không thể nào quên

Sau một lần được thấy

Những nụ hôn vàng cháy

Của hoa bồ công anh

Trên má cánh đồng xanh

Ngất ngây và bát ngát."


Bồ công anh - by nam nguyen - Yahoo 360 IMG_3826-resized
Ảnh: Nam Nguyen

Với một số người khác, bồ công anh là tượng trưng cho nghị lực & sự cống hiến hết mình cho sự sống.


“Một cây Bồ công anh được sinh ra là cả một quá trình đấu tranh vất vả. Khi được phát tán vào không khí, mỗi hạt cây bay về một hướng. Có bao nhiêu hạt được đặt chân đến vùng đất phù hợp để sinh tồn? Đến khi cây trổ bông, mọi vật như cùng reo hò vui sướng. Bồ công anh khoe sắc với màu vàng rất giản dị mà quyến rũ.
Bồ công anh - by nam nguyen - Yahoo 360 IMG_3847-resized

Ảnh: Nam Nguyen


Khi hoa tàn, khi sắc vàng không còn óng ánh trong nắng, bồ công anh vẫn không có biểu hiện của héo úa. Thay vào đó là một bông hoa khác, một bông hoa đã trưởng thành thực sự. Bồ công anh trở thành một viên pha lê tinh tế, sắc sảo và tràn đầy sức sống.
Bồ công anh - by nam nguyen - Yahoo 360 IMG_3762-resized

Ảnh: Nam Nguyen

Cũng lúc này đây, bồ công anh cống hiến hết mình cho sự sống của những hạt non, cho sự sinh tồn về sau. Để rồi, khi gió cuốn đi…
Bồ công anh - by nam nguyen - Yahoo 360 Hoa-BoCongAnh-PhiSonKissTo31

Ảnh: Phison.kiss.to


... Cuốn đi những hạt non bé nhỏ… Bông hoa Bồ Công Anh không còn như pha lê, không còn vẻ đẹp kiêu kì nữa... mà chỉ còn là một cành cây héo úa.
Bồ công anh - by nam nguyen - Yahoo 360 Hoa

Ảnh: Phison.kiss.to

Đây chính là lúc mà Bồ Công Anh hãnh diện nhất. Hãnh diện vì đã sống một cuộc đời có ích, vì đã cống hiến hết mình.”Bồ công anh - by nam nguyen - Yahoo 360 Hoa-BoCongAnh-PhiSonKissTo1

Ảnh: Phison.kiss.to

Ừm… thì loài sinh vật nào mà chẳng đấu tranh để sinh tồn. Theo mình, sự “cống hiến” của bồ công anh có lẽ ở chỗ, bồ công anh là một món ăn dân giã, có thể dùng làm tăng khẩu vị cho món rau trộn, còn trong y học cổ truyền thì thân, lá, rễ của bồ công anh đều làm thuốc được, thường dùng giải nhiệt độc, sưng mủ, sốt rét ... thậm chí có thầy thuốc phương Tây dùng trị ung thư... ngực. Hehe, những lý do mang đầy tính ẩm thực và không lỡn mợn chút nào hỉ!? (tới giờ ăn khuya rùi thì phải)

Biết sao được, sự thực thường phũ phàng mừ!

PS. Nếu thích hình bồ công anh (chứ không phải hình của mình ) phân giải cao hơn do mình chụp thì vui lòng để lại email, mình sẽ gửi.


--- This is the end of this entry ---


Nguồn : nam nguyen
yeuboconganh
yeuboconganh
Bồ công anh nở hoa
Bồ công anh nở hoa

Tổng số bài gửi : 77
Registration date : 12/08/2008


http://360.yahoo.com/iuboconganh

Về Đầu Trang Go down

Bồ công anh - by nam nguyen - Yahoo 360 Empty Re: Bồ công anh - by nam nguyen - Yahoo 360

Bài gửi by Dandelionpooh on Fri Sep 19, 2008 9:16 am

bài viết có cảm xúc rất hay, cách viết chân thành và giản dị^^giờ mới biết cũng có nhiều ngưòi quan tâm đến bca đó nhỉ Big grin
Dandelionpooh
Dandelionpooh
Mây
Mây

Nữ Tổng số bài gửi : 234
Đến từ : Vùng quê tươi đẹp

Công việc : Dandelion hunter

Registration date : 30/07/2008


http://boconganh.huhohi.com/

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết